สาระน่ารู้
4 วิธีผ่อนคลายแบบผิด ๆ ที่เรามักทำจนเคยชิน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          มาดูวิธีการผ่อนคลายแบบผิด ๆ ที่นอกจากจะไม่ใช่วิธีพักผ่อนที่ดีแล้ว ยังไม่ทำให้หายจากความเครียดได้อีกด้วย

          เวลาที่เรารู้สึกเหนื่อย หรือรู้สึกเครียด ก็คงจะอยากผ่อนคลายความเครียดด้วยวิธีต่าง ๆ กันใช่ไหมคะ แต่รู้หรือไม่ว่าการผ่านคลายบางชนิด เป็นการพักผ่อนที่ผิดวิธีที่ไม่สามารถช่วยทำให้สมองหรือร่างกายที่พบเจอกับความเครียดมาตลอดทั้งวันผ่อนคลายลงได้ แถมจะยังทำให้เครียดยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย แต่ว่าจะเป็นวิธีไหนบ้างนั้น เราไปดูการผ่อนคลายแบบผิด ๆ นี้ ที่เว็บไซต์ huffingtonpost.com ยกตัวอย่างเอาไว้กันเลยค่ะ


 เล่นโทรศัพท์มือถือ

          ไทม์ไลน์ทวิตเตอร์ นิวส์ฟีดเฟซบุ๊ก หรือการแจ้งเตือนจากโปรแกรมต่าง ๆ ไม่ใช่สิ่งที่ช่วยผ่อนคลายได้ เพราะมีการวิจัยพบว่าคนเราจะเช็กโทรศัพท์ประมาณทุก ๆ 6 นาที ซึ่งนั่นไม่ได้เข้าใกล้การพักผ่อนเลยแม้แต่น้อย คราวหน้าถ้าอยากพักผ่อน อยู่ให้ห่างโทรศัพท์จะดีกว่า แต่ถ้าหากคุณพยายามแล้วก็ยังทำไม่ได้ ก็ได้เวลาที่จะปาโทรศัพท์ทิ้งได้แล้วค่ะ


 ไม่อยู่ในที่เงียบ ๆ

          หลายคนอาจจะคิดว่าการผ่อนคลายที่ดีคือการไปเที่ยวในที่ที่มีผู้คนเยอะ ๆ หรือมีเสียงดังจอแจ อย่างเช่น การดูคอนเสิร์ต ไปเที่ยวกลางคืน หรือเดินห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ทั้งที่จริงแล้วการผ่อนคลายที่ดีที่สุดก็คือการอยู่เฉย ๆ ในที่เงียบ ๆ ซึ่งความเงียบนี่ละที่จะช่วยทำให้เราสามารถที่จะโฟกัสกับสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้นและช่วยทำให้ความคิดสร้างสรรค์ดีขึ้น


 อ่านหนังสือในแท็บเล็ต

          ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือก่อนนอน การอ่านหนังสือก็เป็นวิธีผ่อนคลายที่ดีวิธีหนึ่ง แต่ก็ไม่ควรอ่านหนังสือจากแท็บเล็ต เพราะมันจะไม่ได้ช่วยให้คุณผ่อนคลายลง เพราะมีการศึกษาหนึ่งแสดงให้เห็นว่าแสงสีน้ำเงินที่มาจากจอแท็บเล็ตหรือโทรศัพท์นั้นจะไปรบกวนต่อการหลับตาของเราและทำให้เรานอนหลับได้ยากมากขึ้น แถมยังทำให้ฝันร้ายอีกด้วย ดังนั้นคราวหน้าถ้าอยากอ่านหนังสือเพื่อผ่อนคลายลองหาหนังสือสักเล่มมาอ่านแทนดีกว่าค่ะ


 คิดมากเกินไป

          ในช่วงเวลาพักผ่อน เป็นเวลาที่จะควรจะหยุดพัก เลิกคิดถึงเรื่องต่าง ๆ บางคนถึงแม้ว่าจะกำลังผ่อนคลายอยู่ แต่ในหัวกลับคิดเรื่องต่าง ๆ มากมาย ซึ่งนั่นก็ไม่ได้ทำให้คุณเลิกคิดมากหรอกน่า แต่จะกลับทำให้คุณเครียดมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นถ้าหากต้องการพักผ่อนจริง ๆ ก็เลิกคิดซะ หรือถ้าเลิกคิดไม่ได้ก็ให้คิดอะไรในแง่บวกให้มากเข้า ก็จะช่วยทำให้มีความสุขและผ่อนคลายมากขึ้นค่ะ

          การพักผ่อนเพื่อผ่อนคลายสมองและร่างกายเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะร่างกายของเราทุกคนมีขีดจำกัด หากเราเคร่งเครียดกับการงานและการเรียนมากเกินไปจนไม่พักผ่อนก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจได้ ดังนั้นถ้าหากมีโอกาส หากิจกรรมทำเพื่อผ่อนคลายความเครียดระหว่างการทำงานบ้างนะคะ แล้วก็ควรจะเลือกให้ถูกวิธี หลีกเลี่ยงวิธีผิด ๆ แบบที่บอกกันไปแล้วด้วยนะคะ เพื่อที่งานที่ทำจะได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ


เข้าชม : 2068


สาระน่ารู้ 5 อันดับล่าสุด

      สมุนไพรรักษาหอบหืด อีกหนึ่งทางเลือกของคนแพ้
      15 สมุนไพรแก้ร้อนในใกล้ตัว รู้แล้วรีบหามาไว้ติดบ้าน !
      5 สมุนไพรบำรุงความงาม สวยธรรมชาติครบทุกส่วน
      6 ประโยชน์ของพริกไทยดำ แน่ใจหรือยังว่าไม่ได้พลาดสักข้อ !
      5 สมุนไพรช่วยเลิกบุหรี่ หนีสเตตัสสิงห์อมควันด้วยของใกล้ตัว


© 2013 suraphanclinic.com .
สุรพรรณคลีนิกการแพทย์แผนไทย
สอบถามรายละเอียดได้ที่ : 080-445 5624, 080-566 4650
E-Mail : suraphanclinic@hotmail.comติดต่อเรา คำถามที่ถามบ่อย สาระน่ารู้ ตัวอย่างคนไข้ที่รักษาหาย บริการค่ารักษา & พยาบาล เกี่ยวกับเรา หน้าแรก ภาษาไทย