กลุ่มระบบประสาท ไขข้อ กระดูก
กลุ่มระบบประสาท ไขข้อ กระดูก

โรคที่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหว


ปกติร่างกายของคนเราต้องเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น ข้อต่อ กล้ามเนื้อ เส้นประสาทถูกใช้งานไปนาน ๆ อาจมีความผิดปกติเกิดขึ้น การเคลื่อนไหวร่างกายทำได้ยาก รวมทั้งมีอาการปวดร้าวที่กระดูก ซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบประสาท ไขข้อกระดูก และกล้ามเนื้อ เป็นโรคที่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหว ระดับอาการมีตั้งแต่น้อยไปถึงมาก และอาจนำไปสู่ความพิการได้


ระบบประสาท ไขข้อกระดูก และกล้ามเนื้อ สำคัญอย่างไร


การที่ร่างกายของเรามีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ต้องอาศัยการทำงานอย่างเป็นระบบของอวัยวะภายใน ทั้งระบบประสาท ระบบโครงกระดูก และระบบกล้ามเนื้อ เพราะการเตลื่อนไหวเกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อ ซึ่งเกาะระหว่างกระดูกที่อยู่เหนือและใต้ข้อต่อ ความสำคัญของอวัยวะส่วนต่าง ๆ จึงมีความสำพันธ์เกี่ยวเนื่องกัน โดยการทำงานของอวัยวะแต่ละส่วนทำหน้าที่แตกต่างกัน ดังนี้


  •  1. ระบบประสาท

ระบบประสาท ทำหน้าที่ออกคำสั่งการทำงานของกล้ามเนื้อ ควบคุมการ เคลื่อนไหวของร่างกาย โดยสมองเป็นเสมือนศูนย์กลางการควบคุม และการสั่งการของระบบภายในร่างกายทั้งหมด


  •  2. ไขข้อกระดูก

เป็นอวัยวะสำคัญในการเคลื่อนไหว ทำหน้าที่หล่อเลี้ยงเยื่อบุข้อต่อ ป้องกันการ เสียดสีและกันกระแทก รวมไปถึงทำหน้าที่หล่อลื่นข้อต่อเพื่อทำให้การเคลื่อนไหวส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเป็นไปได้อย่างสะดวก


  •  3. กล้ามเนื้อ

การทำหน้าที่ของกล้ามเนื้อ เมื่อกล้ามเนื้อหดตัวและคลายตัว นอกจากทำให้เกิดการ เคลื่อนไหว ยังทำให้ร่างกายมีความมั่นคงมากขึ้น เนื่องจากเส้นเอ็นของกล้ามเนื้อจะยืดเหนือข้อต่อและทำให้ข้อต่อมีความมั่นคง


โรคระบบประสาท ไขข้อกระดูก และกล้ามเนื้อ ที่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหว


การเคลื่อนไหวร่างกาย เป็นกิจกรรมที่ตอบสนองต่อความต้องการของร่างกาย และจิตใจ หากอวัยวะต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว ได้รับอุบัติเหตุหรือเกิดโรคต่าง ๆ ที่ส่งผลต่ออวัยวะส่วนนั้น อาจทำให้ร่างกายไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามต้องการ โดยโรคที่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวระยะยาว มีดังนี้

  •  1. โรคหลอดเลือดสมองอุดตัน ปัจจุบันพบเร็วขึ้นในกลุ่มอายุ 45 ปีขึ้นไป พบมากในผู้ป่วย เบาหวาน โรคหัวใจ ความดันสูง ไขมันในเลือดสูง
  •  2. โรคพาร์กินสัน พบมากในคนอายุ 60 ปีขึ้นไป มักเริ่มด้วยอาการสั่นที่แขนขา กราม หรือใบหน้า กล้ามเนื้อเกร็ง เคลื่อนไหวช้า
  •  3. โรคกระดูกต้นคอเสื่อม อาการที่พบบ่อยอาจเป็นเพียงแค่อาการปวดต้นคอนำมาก่อน แต่หาก ปล่อยให้โรคดำเนินไป ไม่มาพบแพทย์ อาจทำให้การเคลื่อนไหวผิดปกติจนอาจเดินไม่ได้ในที่สุด
  •  4. หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เป็นโรคที่สร้างความทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วย โดยมีอาการ ปวดหลังร้าวลงขาไปถึงน่องหรือหลังเท้าข้างใดข้างหนึ่ง จนส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและเดินไม่ได้
  •  5. เก๊า รูมาตอยด์ เป็นโรคที่เกี่ยวกับกระดูกและข้อ มีอาการปวดข้อเหมือนกัน แต่จะมีรูปแบบการปวดที่ต่างกัน

อาการของโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับระบบประสาท ไขข้อ กระดูก และกล้ามเนื้อ นอกจากความทุกข์ทรมานจากอาการปวดข้อแล้ว การเคลื่อนไหวร่างกายไม่เป็นปกติ ยังเป็นปัญหาต่อการทำงานและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย การรักษาด้วยตำรับยาสมุนไพรจากสุรพรรณคลินิก เป็นทางเลือกที่สามารถดูแลผู้ป่วยได้ลงลึกถึงสาเหตุและฟื้นฟูอาการเสื่อมโทรม ของอวัยวะที่เกี่ยวข้องให้กลับมาแข็งแรงทั้งระบบ ไม่มีการสะสมของเคมี ไม่เกิดอาการข้างเคียงกับอวัยวะอื่น แต่เนื่องจาก ตำรับยาสมุรไพร ไม่มีตัวยาที่กดอาการหรือยาแก้ปวด ผู้ป่วยจึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำความเข้าใจและวางแผนการรักษาที่เหมาะสมที่สุด

โรคต่างๆ ใน กลุ่มระบบประสาท ไขข้อ กระดูก
ปวดข้อ ข้ออักเสบ
โรคภัยไข้เจ็บ และอาการเจ็บป่วย เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าเราจะระวังดูแลตนเองอย่างดีแล้วก็ตาม สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดเพื่อป้องกันก็คือ “รู้ทันอาการเจ็บป่วย” เมื่อรู้ทันแล้วก็จะทำให้รับมือกับอาการเจ็บป่วยเหล่านั้นได้
โรคเก๊า รูมาตอยด์
อาการปวดข้อ หรือปวดเข่าเวลามีการเคลื่อนไหว จากอาการของโรคเก๊าและรูมาตอยด์ เป็นความทุกข์ทรมานที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วยเป็นอย่างมาก
โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง
กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ โรค ALS (Amyotrophic Lateral Sclerosis) เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ประสาทนำคำสั่ง แม้ไม่ใช่โรคของกล้ามเนื้อโดยตรง
ติดต่อสอบถามข้อมูล และ นัดเวลาพบแพทย์
สุรพรรณคลินิกการแพทย์แผนไทย (กรุงเทพ)
8/3 ม.ชวนชื่นโมดัสวิภาวดี แขวงสนามบิน เขตดอนเมือง กรุงเทพ 10210
คุณหมอออกตรวจ วันศุกร์-เสาร์ เวลา 11.00-15.00 น.
02 197-2699 / 097-459-6565
Map
คลินิกบ้านหมอแผนไทย (ราชบุรี)
10/31 ถนนสมบูรณ์กุล ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี 70000
คุณหมอออกตรวจ วันอาทิตย์ เวลา 10.00-16.00 น.
032-338-275
Map
สุรพรรณคลินิกการแพทย์แผนไทย (เชียงใหม่)
371/22 หมู่ 1 ตึกแถวกาญกนก ตำบลท่าศาลา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50000
คุณหมอออกตรวจ วันพฤหัสบดี (อาทิตย์เว้นอาทิตย์) เวลา 13.00 - 18.00 น.
053-117-470 / 080-445-5624
Map
รักษาโรคเรื้อรังทุกระดับด้วยสมุนไพร
ปลอดภัย ไม่ต้องกินยาตลอดชีวิต